Tum là gì? Cách bố trí tum hợp lý, đúng quy định

[ad_1]

Ngày nay, nhiều ngôi nhà lớn thường được xây thêm tầng tum. Tum là gì? Tầng tum là gì? Đây là kiến thức rất cần thiết trong lĩnh vực xây dựng, cùng N&N Home tìm hiểu qua bài viết này nhé.

tầng tum là gì

Tum là gì?

Tum hay tầng tum, mái tum là tầng ở trên cùng ngôi nhà; là phần để che chắn cầu thang. Phần tum này thường dùng để làm phòng ngủ, phòng thờ, nhà kho kết hợp chung với sân thượng để làm nơi trồng cây, phơi đồ.

Ngoài tác dụng là che chắn cho cầu thang thì tầng tum còn dùng để chóng nóng, nó còn làm giảm chi phí hơn so với việc là xây hẳn một tầng. Ngày nay, thiết kế dạng nhà có mái tum phổ biến khi thiết kế nhà phố lớn hơn là những nhà ở vùng nông thôn.

Tác dụng của tầng tum là gì?

tầng tum là gì

Làm tăng thêm phần diện tích sử dụng cho các dạng nhà có diện tích không đủ lớn như nhà dạng ống, xây nhà trọn gói. Xây thêm tầng tum sẽ giúp giảm chi phí phát sinh thêm nhưng lại tăng thêm công năng cho ngôi nhà.

Phần cầu thang đi lên sẽ được che chắn và bảo vệ khỏi các tác hại của thời tiết nhưng lại giảm chi phí hơn so với việc xây thêm một tầng mới.

Vậy xây thêm tầng tum có được tính là một tầng không?

Theo công văn 68/BXD-HĐXD ngày 18/05/2017 của Bộ Xây dựng đã qui định số tầng nhà công trình tại QCVN 03:2012/BXD. Theo quy định thì diện tích mái tầng tum không được vượt quá 30% diện tích của sàn, chức năng làm tum cho thang, kỹ thuật thì không tính vào số tầng của công trình nhà.

tầng tum là gì

Các quy định về việc xây tầng tum?

Theo Thông tư 07/2019 của Bộ xây dựng, đã quy định về thiết kế diện tích và chiều cao của tầng tum. Nếu tum chỉ xây để làm mái che cho khu vực thang bộ, thang máy, phòng kỹ thuật thì sẽ không được tính vào số tầng của nhà. Với diện tích để coi là tầng tum, khi diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái, chiều cao phải nhỏ hơn 3 mét.

Lưu ý khi thiết kế

Ưu tiên đến sự tối giản và đa chức năng, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đây là nơi có không gian cao nhất của ngôi nhà, nên cần xây cửa sổ hoặc các cửa sổ thoáng để thoáng khí ra bên ngoài. 

Trên đây là những thông tin có liên quan đến “tum là gì?”, cùng với những điều cần biết về quy trình thực hiện cũng như các thông tin về tum. Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn cập nhật thêm được nhiều điều mới mẻ trong ngành xây dựng.

Công ty xây dựng N&N Home – Chuyên thiết kế kiến trúc, xây nhà trọn gói, sửa nhà giá rẻ

Hotline: 0945 170 909 – KTS Nguyên

Website: https://trongoixaynha.com/


[ad_2]
Source link

Trả lời

0988.611.829