Thủ tục, hồ sơ, quy trình cần lưu ý

[ad_1]

Hiện nay, vấn đề làm thủ tục xin giấy phép xây dựng đang được nhiều quý khách hàng vướng mắc khi có nhu cầu thi công xây dựng công trình nhà ở. Vì thế dưới đây, N&N Home hôm nay sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể về một số thủ tục. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình xin cấp phép xây nhà trọn gói tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xin giấy phép xây dựng

Một số điều kiện cần xin giấy phép xây dựng

Đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản những nội dung.

Sau thời hạn nêu trên, nếu các cơ quan này đã đồng ý không có ý kiến gì thì phải chịu trách nhiệm về thuộc chức năng quản lý của mình, cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Nguyên tắc cấp giấy phép xây dựng: 

  1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng đánh giá công trình đủ điều kiện cấp phép xây dựng căn cứ trên các văn bản quy định hiện hành. Ví dụ áp dụng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Xin giấy phép xây dựng

      2. Cơ quan phát hành sẽ chịu trách nhiệm về các lĩnh vực do mình quản lý, các cơ quan cấp giấy phép thì chỉ được kiểm tra nội dung văn bản trong hồ sơ, không thẩm định xem văn bản có hợp pháp không 

Công trình được cấp phép trên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch phê duyệt (hoặc chấp thuận theo phân cấp) gồm: mật độ, tổng diện tích sàn, công năng sử dụng của công trình.

Quy trình và thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Xin giấy phép xây dựng

Một là: Nộp 01 hồ sơ tại nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng (UBND cấp huyện)

Hai là: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ theo danh mục bao gồm:

  • Chuẩn bị mẫu đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
  • Bản vẽ xin giấy phép xây dựng
  • Văn bản cam kết xây dựng 
  • Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng (xảy ra trong trương hợp công trình được cấp phép các hạng mục xây dựng tạm).

Ngoài ra, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung thêm giấy tờ nếu hồ sơ chưa đầy đủ. Bộ phận xử lý hồ sơ mới là nơi thẩm định hồ sơ xin cấp phép có đúng theo quy định hay không, về mật độ xây dựng…Từ đó mới phản hồi lại cho người xin cấp phép (trong thời gian 19 ngày làm việc).

Ba là: Người nộp hồ sơ đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian quy định được ghi trong giấy để nhận kết quả. Sau đó nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời.

Xin giấy phép xây dựng

Cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 19 ngày, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản, đồng thời báo cáo quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này.

Bốn là: Nhận kết quả, nộp lệ phí

Người nộp hồ sơ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng) tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận và có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. 

Năm là: Nộp hồ sơ xin cấp phép tại phường/xã để xin giấy khởi công.

Một số trường hợp không cần xin giấy phép

(1) Công trình xây dựng bí mật nhà nước và xây dựng khẩn cấp.

(2) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư của người đứng đầu cơ quan trung ương: viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Quốc hội, bộ..

(3) Công trình xây dựng theo quy định tạm thời 

(4) Sửa chữa, cải tạo bên trong các công trình, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường bên trong đô thị theo quy định của cơ quan nhà nước, cải tạo không làm thay đổi công năng, không ảnh hưởng đến an toàn, mà nó còn phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(5) Theo quy định của pháp luật quảng cáo không thuộc vào đối tượng phải cấp giấy phép; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông. 

(6) Các công trình xây dựng theo hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên và theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng chuyên ngành đã được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Xin giấy phép xây dựng

(7) Thi công các công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định và triển khai sau cơ sở đủ điều kiện phê duyệt, đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

(8) Quy mô dưới bảy tầng thuộc nhà riêng lẻ và là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(9) Công trình xây dựng cấp bốn nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới bảy tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, hay khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp bốn, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch, trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Chủ đầu tư thi công công trình xây dựng theo quy định tại (2), (6), (7), (8) và (9). Qua đó, trừ nhà ở riêng lẻ (9) có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công và hồ sơ thiết kế xây dựng.

Trên đây là một số thủ tục cũng như kiến thức liên quan đến xin giấy phép xây dựng, N&N Home hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và đảm bảo tốt công trình nhà ở của mình.

Công ty xây dựng N&N Home – Chuyên thiết kế kiến trúc, xây nhà trọn gói, sửa nhà giá rẻ

Hotline: 0945 170 909 – KTS Nguyên

Website: https://trongoixaynha.com/


[ad_2]
Source link

Trả lời

0988.611.829