HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ SÂN VƯỜN ĐẸP NHẤT NĂM 2021

[ad_1]

Hướng dẫn thiết kế sân vườn: Những nguyên tắc ý tưởng và hướng dẫn cần lưu ý. Để có được cảnh quan sân vườn đẹp hoàn mĩ, các nhà kiến trúc đã dành nhiều năm để nghiên cứu sâu lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế sân vườn trước nhà. Đồng thời, đưa ra những quy tắc tối thiểu trong thiết kế mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn tạo sân vườn để tăng thêm giá trị cho ngôi nhà sắp bán? Hay đơn giản là bạn muốn tạo một khu vườn tạo không gian riêng tư cho bản thân tận hưởng? Hãy tham khảo ngay bài viết này!

Từ những mục đích đề ra, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây cho việc thiết kế một sân vườn. Hãy bắt đầu bằng những TIP thiết kế sân vườn đẹp dưới đây nhé!

Thiết kế sân vườn cùng bậc thềm sân cỏ 1
Thiết kế sân vườn cùng bậc thềm sân cỏ

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ SÂN VƯỜN THÔNG QUA HÌNH ẢNH

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những bí mật ẩn sâu trong nghệ thuật mẫu thiết kế cảnh quan chưa? Những tài nguyên được liên quan ở trên có nghĩa là “phép thuật”, giúp mọi người dễ hiểu khi thiết kế. Nghiên cứu những bức ảnh minh họa ý tưởng thiết kế cảnh quan và tìm hiểu về các thuật ngữ bên kiến trúc sử dụng.

Dự án thiết kế cảnh quan trong ảnh

Hoặc có lẽ bạn muốn bỏ qua các khái niệm và bắt tay thực hiện một số dự án sẽ làm đẹp sân của bạn? Các tài liệu dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế khu vườn. Giúp cung cấp các hướng dẫn chính xác và nhiều hình ảnh:

  1. Thiết kế ao vườn, tiểu cảnh
  2. Thiết kế sân vườn bằng đá
  3. Thiết kế sân vườn với chậu cây
  4. Thiết kế hàng rào sân vườn
  5. Tiểu cảnh sân vườn

Hiểu bố cục, ý nghĩa thiết kế cảnh quan

Khi thiết kế sắp xếp mọi thứ trong cảnh quan ở sân vườn, việc đặt những thứ cạnh nhau đều phải có ý nghĩa. 

mặt đứng sân vườn với tiểu cảnh xung quanh
Một số yếu tố cần chút kỹ thuật cần dựa vào nguyên tắc thiết kế cơ bản. Nguyên tắc đó như truyền đạt ý tưởng rõ ràng, hợp lý, logic.

Dự án đó có thành công hay không thì việc áp dụng những nguyên tắc sẽ quyết định việc bạn có đạt được mục tiêu hay không. Và đó là với thiết kế cảnh quan. Những người tự làm trước tiên phải học các kiến thức nền cơ bản về thiết kế cảnh quan.

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN CỦA Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CẢNH QUAN

  1. Màu sắc, như được định nghĩa bởi lý thuyết màu sắc.
  2. Hình thức.
  3. Hàng.
  4. Tỉ lệ.
  5. Kết cấu.
bộ bàn ghế đặt ngay tại sân vườn cùng hàng rào gỗ, chú chó đang ngồi trên ghế
Sân vườn với khuôn viên hàng cây và bộ bàn ghế

Năm yếu tố này phải được xem xét trong việc thiết kế cả cảnh quan. Bao gồm mảng thiết kế là vườn, thảm cỏ, cây bụi và cây cối. Trong bài viết này chúng tôi đề cập về hình thức (Form), hàng lối (Line) và kết cấu (Texture). Tôi giải thích việc sử dụng màu sắc trong bài viết của tôi về lý thuyết màu sắc. Đối với quy mô, nó chỉ đơn giản là kích thước của một phần so với tổng thể hoặc so với các phần khác trong khu vườn.

Bạn cần tìm hiểu những thuật ngữ trừu tượng như “hình thức” có liên quan như nào đến thiết kế sân vườn. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng chỉ cần đặt cây xuống đất là thiết kế cảnh quan, không cần phác thảo, không cần bản vẽ công năng trước. Tuy nhiên, không đơn giản việc ngẫu nhiên mà thiết kế cảnh quan sân vườn là thuật ngữ trong ngành kiến trúc. Sân vườn là tấm áo ngoài cho khu vườn của bạn, do đó việc thiết kế cảnh quan rất quan trọng.

Hình thức (Form)

Hình thức được định nghĩa là hình dạng của cây, cấu trúc của mô hình khi phân nhánh. Cây có nhiều hình dạng (đặc biệt là khi được cắt tỉa). Bao gồm hình dạng cột, hình cầu, hình chóp. Các dạng của cây có cấu trúc khác nhau, từ loài cây có nhánh (thẳng đứng) hay loại rủ xuống (cây liễu). 

Kết cấu (Texture)

Sân vườn cảnh quan với bộ ghế gỗ cùng bậc thang và thảm cỏ sân đá
Do kết cấu chủ yếu là vấn đề thị giác trong thiết kế cảnh quan. Chúng tôi thường dựa vào kích thước của lá cây để đưa ra kết cấu của nó.

Kết cấu thực vật có tính tương đối cao: nó đề cập đến cách bề mặt của vật thể, liên quan đến các vật thể xung quanh.

Hàng lối (Line)

Trên thực tế Line đề cập đến sự chuyển động hay hướng thuận mắt nhìn. Điều này chi phối bởi chính việc sắp xếp việc đặt trồng của thực vật và viền của chúng. Chuyển động của mắt nhìn bị ảnh hưởng một cách vô thức. Bởi việc liên kết của các nhóm thực vật với nhau ở mọi chiều hướng (cả mặt ngang và dọc).

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN GỢI Ý THIẾT KẾ SÂN VƯỜN

Hãy theo dõi những nguyên tắc quan trọng dưới đây để bạn có thể thiết kế cảnh quan sân vườn cho mình. Việc áp dụng hiệu quả các nguyên tắc này trong sân sau của chính bạn có thể làm tăng giá trị rất lớn cho ngôi nhà của mình.

Ánh sáng tràn vào sân vườn với hàng cây và bậc thang, khuôn viên sân vườn
Với các yếu tố cơ bản được xác định, đã đến lúc đưa chúng vào sử dụng thực tế.

Trong kế hoạch thiết kế cảnh quan, cần phải làm việc với các “nguyên tắc” xuất phát trực tiếp từ các yếu tố cơ bản.

Ba nguyên tắc thiet ke san vuon áp dụng cho “cảm hứng” chung của cảnh quan: đó là tỉ lệ, sự chuyển tiếp và sự thống nhất. Cây cảnh nên được sắp xếp sao cho phù hợp với các nguyên tắc này nhịp điệu, sự cân bằng và tiêu điểm.

Tỉ lệ

Thảm cỏ xanh mướt và cây trồng xung quanh
Tỉ lệ là ý nghĩa rằng kích thước của các thành phần riêng lẻ (thực vật cảnh quan). Hoặc các nhóm thành phần trong một cảnh quan phù hợp với toàn bộ cảnh quan.

Nói cách khác, ý tưởng đằng sau tỷ lệ rất giống với ý tưởng đằng sau yếu tố tỉ lệ cơ bản. Nhưng sự khác biệt là, trong khi “tỉ lệ” là một thuật ngữ trung lập, thì “tỉ lệ” dựa trên tiền đề rằng một cái gì đó là “theo tỷ lệ” hoặc “ngoài tỷ lệ”.

Một thiết kế sân vườn không cân xứng là một thiết kế bị phá vỡ sự chuyển đổi về cấu trúc. Ví dụ, một bức tường đá cao 1m5 đặt trước nhà lớn thì đẹp nhưng khi đặt trước một ngôi nhà nhỏ thì khác. 

Tính thống nhất 

Sự phù hợp về tỉ lệ, một đặc điểm của thiết kế cảnh quan hoặc sân vườn cần sự thống nhất. Sự thống nhất, hay “sự hài hòa”, đã đạt được khi người xem thấy rằng tất cả các cây cảnh trong mẫu sân vườn đẹp có tính liên kết với nhau. Việc đặt các cây cảnh được xem là cách tạo nên bố cục thống nhất. Sự lặp lại cũng thúc đẩy sự thống nhất.

Hàng cây và các phụ kiện trang trí cho sân vườn
Mục tiêu của việc sử dụng một mô-típ như vậy là tạo chuyển động mắt nhìn.

Theo cách có lợi nhất để đánh giá cao thiết kế cảnh quan nhà ở. Cân bằng tính nhất quán giúp thu hút thị giác và áp dụng cho tất cả năm yếu tố cơ bản: tính nhất quán với hình thức, với kết cấu, v.v … Hiểu sự cân bằng cùng tiêu cự. Tiêu cự là việc buộc phối cảnh của người xem vào một tiêu điểm. Trong khi nó có thể đạt được thông qua nhiều cách khác nhau. Bằng việc tập trung sắp xếp cân bằng, nhất quán của các yếu tố.

Bạn có thể trồng vào đó một số loại cây “khác lạ” tạo điểm nhấn. Bằng cách thông qua việc sử dụng các loại cây cảnh có kết cấu khác nhau. Yếu tố, kết cấu được sử dụng để đưa sự đa dạng vào sân vườn không phá vỡ tính thống nhất. Yếu tố thiết yếu ở đây là đường thẳng. Vì không có gì kiểm soát chuyển động của mắt dễ dàng hơn đường thẳng.

Sự nối tiếp

Sau đó, chúng ta hãy quay trở lại với hai vấn đề của thiết kế cảnh quan nhà ở được giới thiệu ở trên. Đầu tiên là vấn đề về khung và có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các đường thẳng, đậm. Thứ hai, một vấn đề thu hút sự chú ý trong sân trước bận rộn, có thể được giải quyết bằng cách giảm sự lộn xộn.

Bố cục từng khối đặt tại các góc trong sân vườn
Thay vào đó chọn một phong cách tối giản. Thông qua việc sử dụng màu sắc hoặc Line.
Hàng ghế gỗ cùng hàng rào cây với thảm cỏ xanh
Sân vườn cảnh quan chi tiết cận cảnh góc

Bức tượng có thể được bao quanh với màu sắc sẽ hướng mắt người xem (tiêu điểm) một cách vô thức đến khu vực đó. Sử dụng cây cảnh với hoa có màu đỏ hoặc vàng tạo nên nét độc đáo. Đây có thể coi là một cách sử dụng thích hợp của Line. Chẳng hạn, một con đường lát đá thẳng dẫn đến bức tượng. Hoặc những khóm cây được sắp xếp để tạo thành một đường viền thẳng sẽ tập trung hướng nhìn.

Trên đây là Hướng dẫn thiết kế sân vườn cảnh quan cho căn nhà. Hy vọng, với bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu được phần nào về quy tắc khi thiết kế làm vườn. Chúc các bạn sở hữu một sân vườn như ý. Nếu bạn cần tư vấn – Thiết kế – Thi công công trình tiểu cảnh sân vườn, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0967221369

[ad_2]
Source link

Trả lời

0988.611.829