Hộp gen là gì? Hộp gen hay hộp gain (hộp kỹ thuật) trong xây dựng?

[ad_1]

Hộp gen là gì mà trong các loại công trình đều sử dụng? Đây có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ với một số người. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các khái niệm cơ bản của hộp gen, cùng với quy trình thiết kế và thi công kỹ thuật cần với những quy chuẩn về kích thước, nào cùng N&N Home tìm hiểu nhé.

Hộp gen là gì?

Hộp gen là gì

Hộp gen hay hộp thông số kỹ thuật, hộp Gain là một trong những yếu tố nhất thiết cần cho nhà ở. Hộp gen thường được xây âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hộp gen được xây sau khi hoàn thành giai đoạn phần thô, khi bước vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen.

Hiểu theo cách đơn giản thì hộp gen là nơi chứa đựng hệ thống điện, nước bên trong ngôi nhà, và thường được xây âm vào tường nên thường khó nhận biết.

Chi tiết hộp kỹ thuật

Để bảo an toàn và đặc biệt là tính thẩm mỹ của ngôi nhà thì hộp gen thường được thiết kế âm tường. Hộp gen gồm những thành phần:

Đối với hộp gen truyền thống hộp gen thường được xây bằng gạch và bê tông, và hộp gen xây theo cách này thường tốn thời gian, vật tư cũng như nhân công.

Hiện tại, sử dụng hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hộp gen GRC được đúc sẵn.

Hộp gen là gì? Vị trí lắp đặt hộp gen

Hộp gen là gì

Hộp gen là gì chúng ta đã định nghĩa ở trên nên các bạn cũng hình dung được vị trí đặt hộp gen rồi chứ? Đúng vậy, trên lý thuyết thì hộp gen có thể nằm bất cứ đâu ở trong ngôi nhà. Không bắt buộc nhưng để cho kiểm tra thuận tiện, an toàn cao, thẩm mỹ và đạt được năng suất hơn thì hộp gen được đặt ở những góc khuất, phòng vệ sinh,…

Tác dụng của hộp gen là gì?

Hộp gen là gì

Hộp gen có vai trò và ý nghĩ rất cần thiết trong công trình.

Để bảo vệ đường ống cho ngôi nhà tránh các tác động hóa học, vật lý bên ngoài theo thời gian.

Để cố định hệ thống dây, không bị ảnh dưới những tác động khoan, đóng đinh,…

Để ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng, giúp giảm sự vướng víu của hệ thống điện.

Tăng tính thẩm mỹ

Hộp gen là gì? Kích thước của hộp gen

Hộp gen phải đảm bảo được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật liệu và vật tư thi công. Phải bố trí phù hợp và phụ thuộc và các hệ thống điện nước để không gây áp lực cho hệ thống. Để đảm bảo được điều kiện sinh hoạt tối thiểu thì các thiết bị phải có kích thước như sau:

Hệ thống ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).

Hệ thống ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).

Hệ thống ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).

Hệ thống ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.

Hệ thống ống thoát bồn cầu: PVC ∅114.

Hệ thống ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).

Hệ thống ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Kích thước lắp đặt cho quạt thông hơi là: 300 x 300cm. 

Cách lắp đặt hộp gen

Hộp gen là gì

Trên thực tế, khi xây dựng, gia chủ không cần bận tâm đến việc lắp đặt này. Bởi các kiến trúc sư đã thiết kế một cách chi tiết và được thể hiện một cách cụ thể nhất trên bản vẽ để thợ xây dễ hiểu có thể lắp đặt. Tuy nhiên để kiểm soát tốt các công đoạn, đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của chính mình thì tham khảo các bước lắp đặt như sau:

Nên tìm hiểu nguyên tắc trong thiết kế, các loại hệ thống như điện nước trong nhà. Xác định định được các vị của chúng.

Sau đó cần kiểm tra kích thước, vị trí lắp đặt của hộp gen theo bản vẽ. Chi tiết cụ thể cách lắp đặt hệ thống dùng trong cấp thoát nước. Trên bản vẽ cụ thể phải làm rõ từng bộ phận và vai trò của từng vị trí. 

Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước: Vấn đề tiên quyết nhất ở đây là lựa chọn nguyên vật liệu cho đường ống. 

Những điều cần chú ý khi sử dụng hộp gen

Thiết kế cần làm đúng theo kích thước và phải đảm bảo chất lượng của hộp. Hệ thống phải chất lượng, không được để hộp gen bị ẩm sẽ xảy ra hậu quả xấu cho ngôi nhà của bạn.

Tránh sử dụng quạt gió trong nhà tắm vì khi sử dụng nó sẽ gây tác động đến hộp kỹ thuật.

Nhận thấy khi hộp gen bị ẩm cần liên hệ đến đội ngũ thi công, chống thấm để được xử lý kịp thời.

Phải đảm bảo hộp kỹ thuật luôn đảm bảo tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau, vì chi phí khá đắc.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến “hộp gen là gì?”, cùng với những điều cần biết về  ưu điểm, nhược điểm quy trình thực hiện cũng như các thông tin về hộp gen. Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn cập nhật thêm được nhiều điều mới mẻ trong ngành xây dựng.

Công ty xây dựng N&N Home – Chuyên thiết kế kiến trúc, xây nhà trọn gói, sửa nhà giá rẻ

Hotline: 0945 170 909 – KTS Nguyên

Website: https://trongoixaynha.com/


[ad_2]
Source link

Trả lời

0988.611.829