Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng mới nhất

[ad_1]

Quyết định rất lớn tới thiết kế xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của công trình chính là diện tích xây dựng. Không phải ngẫu nhiên mà diện tích xây dựng là một trong những vấn đề được người mua và các đơn vị thi công xây dựng quan tâm đầu tiên. Vậy diện tích xây dựng là gì? Nào cùng N&N Home tìm hiểu nha.

>> Tính mật độ xây dựng mới nhất

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng, tính theo m2, là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Diện tích xây dựng nhà phố, biệt thự được quy định trong giấy phép xây dựng và phê duyệt trong quy hoạch.

Bản chất diện tích xây dựng không phải là diện tích mà chủ đất sở hữu mà diện tích xây dựng phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng; phải được quy hoạch trong giấy phép xây dựng, được duyệt trong quy hoạch của các đô thị.

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là gì

Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.

Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích “giọt gianh” mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.

Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể).

Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.

Lô gia tính 100% diện tích.

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn hay là diện tích mặt sàn xây dựng, cho biết tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình (bao gồm cả ban công, hành lang, tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng tum, tầng nửa hầm, tầng hầm…). 

Để được hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công, tính toán các chi phí cho chủ đầu tư thì trước hết nên cần tính diện tích sàn. Bên cạnh đó, con số này cũng được dùng trong trường hợp thiết kế nội thất, thiết kế nhà ở hoặc bàn giao công trình.

Cần phân biệt diện tích sàn và diện tích xây dựng

Giá thành công xây dựng được tính bằng diện tích sàn. Nếu trong lúc tính toán này bị sai sót có thể sẽ bị thiệt hại rất lớn về tài chính.

Trong khi đó, diện tích xây dựng còn bao gồm cả diện tích thông thủy, diện tích sử dụng, diện tích các phòng, diện tích tim tường, diện tích ở và diện tích phụ.Vậy nên có thể hiểu diện tích xây dựng là bao gồm cả diện tích phần sàn.

Công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng là không giống nhau. Trong khi “diện tích xây dựng là gì” được tính theo công thức khá phức tạp, thì diện tích tính sàn xây dựng lại được tính đơn giản hơn rất nhiều. Diện tích sàn xây dựng được tính bằng tất cả diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác như phần móng, mái, tầng hầm, sân…

Công ty xây dựng N&N Home – Chuyên thiết kế kiến trúc, xây nhà trọn gói, sửa nhà giá rẻ

Hotline: 0945 170 909 – KTS Nguyên

Website: https://trongoixaynha.com/


[ad_2]
Source link

Trả lời

0988.611.829