Cách Đánh Bóng Vòng Đeo Tay Cẩm Thạch

Xin chào cả nhà, thời gian vừa qua, shop Trang Sức Và Phong Thủy có nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn về sản phẩm cẩm thạch như vòng đeo tay, mặt Phật…. Trong số đó, có một câu hỏi khá thú vị rằng vòng cẩm thạch đeo lâu ngày tự nhiên tối đi và nhờ shop tư vấn cách để đánh bóng vòng cẩm thạch để vòng sáng bóng trở lại. 
Shop xin chia sẻ câu trả lời này để mọi người cùng biết và hiểu thêm về cách đánh bóng vòng cẩm thạch nhé:

vòng đeo tay cẩm thạch


Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần cấu tạo của vòng cẩm thạch. Vòng cẩm thạch thường là khoáng vật Opal, có thành phần chính là SiO2, kết tinh theo kiểu thủy tinh. Opal có nguồn gốc tạo thành khi đá badan nóng chảy từ núi lửa tràn ra mặt đất và cuốn theo một lớp đất sét, SiO2 trong đất sét tái kết tinh cho ta khoáng vật Opal, và tùy theo mức độ các “tạp chất” trong khoáng vật mà đôi khi khoáng vật này có các mầu xanh, đỏ , tím, vàng dưới dạng các vân đẹp mắt khác nhau. Chính vì thế nó thường được dùng làm đồ trang sức, vòng đeo tay…Opal tuy có cấu trúc thủy tinh nhưng lại cứng hơn thủy tinh, nên thường ít bị trầy xước khi cọ xát hay va chạm. Vì vậy mà các vòng cẩm thạch thường bóng trong 1 khoảng thời gian dài.

Vậy tại sao đeo vòng cẩm thạch lâu ngày lại có hiện tượng mất chất bóng? Đối với vòng cẩm thạch thiên nhiên, có thể xác định do 2 nguyên nhân chính sau:
Thứ nhất có thể do vòng cẩm thạch đeo lâu ngày dần bị trầy xước và mất dần độ bóng. Thường khi xử lý vòng cẩm thạch, người thợ có phủ thêm 1 lớp keo để tăng độ bóng và tránh trầy xước cho vòng. Nhưng trong quá trình đeo và tiếp xúc lâu ngày, vòng vẫn có thể bị trầy xước, dần dần dẫn đến vòng không còn bóng đẹp như trước. Trong trường hợp này, để làm vòng cẩm thạch bóng đẹp trở lại bạn hãy thử tháo vòng ra (xem cách tháo vòng vẩm thạch) và dùng vải nĩ lau lại cho vòng hoặc mang ra những tiệm kim hoàn nhờ người ta đánh bóng lại bằng loại bột mài làm từ các khoáng vật rất cứng.

Trường hợp 2 là do màu nền của vòng cẩm thạch bị đổi thành màu tối hơn nên ta có cảm tưởng là mất độ bóng (trong khi thật sự vòng vẫn còn khá bóng). Trường hợp này rất khó để làm bóng lại vòng, gần như là không thể. Có thể giải thích hiện tượng này là do trong mồ hôi tay của chúng ta có nhiều loại muối khoáng, có loại chỉ ở nồng độ rất thấp (vi lượng), nhưng các ion của chúng có thể bị các tinh thể của đá cẩm thạch bắt giữ. Các “tạp chất” từ mồ hôi tay của chúng ta có thể làm thay đổi chút ít màu của vòng cẩm thạch : làm trở nên sáng đẹp hơn, hoặc làm tối màu đi, do mỗi vòng cẩm thach đã có sẵn các tạp chất với tỷ lệ không giống nhau, mà mồ hôi tay của mọi người cũng không giống nhau về nồng độ một số chất vi lượng nên sẽ có hiện tượng cùng 1 vòng cẩm thạch nhưng người này đeo thì sáng bóng hơn, người khác đeo thì lại tối đi. Trong trường hợp này, có lẽ muốn vòng sáng bóng chỉ còn cách thử 1 chiếc vòng khác.

Mua Vòng Cẩm Thạch ở đâu?

Shop Trang Sức Và Phong Thủy
ĐT: 0124.94.94.996 Mr. Nhật
FB: https://www.facebook.com/trangsucvaphongthuy
Blog: http://trangsucvaphongthuy.blogspot.com/
ĐC: Tiệm bạc và đá quý Kim Cúc, Kiot 50, Chợ Sơn kỳ, Bờ bao tân thắng, P.Sơn kỳ, Q.tân phú, Tp. HCM. Gần trung tâm thương mại Aeon Mall

vòng đeo tay cẩm thạch

Trả lời

0988.611.829